Tin tức

KINHTEDOTHI.VN] Cận Tết, pháo hoa của Nhà máy Z121 bị hét giá “trên trời”

04/05/2023 Bùi Sỹ Chung 0 Nhận xét
KINHTEDOTHI.VN] Cận Tết, pháo hoa của Nhà máy Z121 bị hét giá “trên trời”

Kinhtedothi – Cận Tết Quý Mão 2023, sức hút các sản phẩm pháo hoa Z121 do Bộ Quốc phòng sản xuất càng tăng nhiệt. Nhiều đại lý phân phối đang đẩy giá lên cao gấp 2 – 3 lần, còn trên “chợ mạng” có nhiều địa chỉ cung cấp nhưng lại loạn giá và khó đảm bảo đúng quy chuẩn.

Mỗi nơi một giá

Theo ghi nhận, giá bán sản phẩm pháo hoa Z121 được Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 niêm yết công khai trên website của đơn vị, áp dụng từ đầu năm 2022 là: Giàn phun viên 308 nghìn đồng/giàn; vòng xoay hoa lửa 65 nghìn đồng/cái; thác nước bạc loại 2m có giá 450 nghìn đồng/dây…

Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán 2023, ngoài những loại pháo hoa kể trên đã có từ năm ngoái, Nhà máy Z121 (Bộ Quốc phòng) đã tiếp tục nghiên cứu, đưa ra thị trường nhiều loại pháo hoa mới để phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân.

Theo đó, giàn phun viên nhấp nháy và giàn phun hoa là hai sản phẩm mới nhất mà Nhà máy Z121 bán ra thị trường trong dịp Tết năm nay. Hai sản phẩm pháo mới này được quảng cáo sẽ có tầm bắn cao hơn, với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc lấp lánh, mãn nhãn hơn sản phẩm cũ. Được biết, cả hai loại pháo hoa mới trên của Nhà máy Z121 đều có 25 ống, thời gian bắn kéo dài khoảng hơn 1 phút, niêm yết với mức giá 330.000 đồng/giàn.

Dù giá đã được niêm yết cụ thể là vậy, song, theo ghi nhận, nhiều đại lý chính thức được ủy quyền bán sản phẩm này trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang đôn giá bán lên cao gấp 2 – 3 lần so với giá niêm yết.

Bảng giá niêm yết các loại sản phẩm pháo hoa của Nhà máy Z121 được niêm yết công khai.

Báo giá cho phóng viên, đại lý Cửa hàng pháo hoa số 1 (tỉnh lộ 15 – xã Trung An – huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) cho biết, cửa hàng đang bán giàn phun viên 500.000 đồng/giàn (cao hơn 192.000 giá niêm yết); giàn phun nhấp nháy 750.000/giàn (cao gấp 2 lần giá niêm yết); giàn phun hoa 1,2 triệu đồng /giàn (cao gấp 3 lần giá niêm yết).

“Giá nhà máy công bố là giá sản xuất tại nhà máy ở Phú Thọ, còn khi vận chuyển hàng hoá vào TP Hồ Chí Minh phải cộng thêm rất nhiều chi phí như phí vận chuyển, thủ tục hồ sơ pháp lý, chi phí mặt bằng, chi phí bán hàng, và chưa kể các chi phí “ngoài” để điểm bán được hoạt động trơn tru” – đại diện cửa hàng giải thích lý do bán giá cao hơn so với giá niêm yết.

Đáng chú ý, nhà máy Z121 quy định, các đại lý ủy quyền chỉ được bán giới hạn mỗi chủng loại 5 hộp cho mỗi người dân. Thực tế, trong quá trình tư vấn, cửa hàng pháo hoa số 1 chấp nhận cho phóng viên mua cùng một lúc 10 giàn pháo hoa các loại. Theo đó, khách hàng có nhu cầu mua bao nhiêu cũng có thể đáp ứng, với mức giá chênh cao hơn nhiều so với giá niêm yết.

Tương tự, cửa hàng pháo hoa số 4 (Bùi Tá Hán, khu phố 5, phường An Phú, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) giới thiệu, hiện tại cửa hàng sản phẩm nào cũng có. Tuy nhiên, chỉ có giàn phun hoa là đang tạm ngưng bán vì khan hàng.

“Giàn phun hoa là loại mới sản xuất, bắn cao, đẹp nên “cung không đủ cầu”, nhưng không sao chị có thể chọn giàn phun hoa viên, loại này cũng xuất sắc không kém, giá 520.000 đồng/giàn, mua từ 10 giàn trở lên giá còn 450.000 đồng/giàn” – chủ cửa hàng báo giá.

Tại đây, với giàn phun viên nhấp nháy “mới nhất 2023”, cửa hàng này “hét” giá tận 680.000 đồng/giàn, cao hơn nhiều so với giá niêm yết.

Cũng hết hàng giàn phun hoa, cửa hàng pháo hoa số 5 (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) báo giá giàn phun nhấp nháy với giá cao chót vót 700.000 đồng/giàn; giàn phun viên 550.000 đồng/giàn.

Trong khi đó, cửa hàng pháo hoa số 2 (Bình Hưng, Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) cho biết, cửa hàng mở cửa từ 7 giờ đến 19 giờ các ngày trong tuần và thứ 7, Chủ nhật. Khách hàng phải đến trực tiếp để xem và mua sản phẩm, không báo giá qua điện thoại.

Hầu hết các đại lý bán pháo hoa đều cho rằng, do số lượng sản phẩm từ công ty cung cấp có hạn và càng giáp Tết Nguyên đán nhu cầu sẽ tăng nên có thể giá bán sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao hơn nữa trong những ngày tới.

Theo đúng quy định, các đại lý ủy quyền phải bán đúng giá niêm yết từng loại sản phẩm đã được niêm yết giá công khai. Tuy nhiên, thực tế khách hàng không tiếp cận được giá bán của công ty, nên đã phải mua với giá đắt hơn rất nhiều so với giá niêm yết.

Thận trọng với pháo hoa online

Ngoài những cửa hàng pháo hoa được ủy quyền, trên mạng xã hội Facebook hiện nay có rất nhiều hội nhóm được lập ra để bán pháo hoa của Nhà máy Z121. Theo ghi nhận, thị trường này hiện khá sôi động, nhiều nhóm trên mạng xã hội Facebook có cả nghìn thành viên như: Hội pháo hoa Z121 sỉ lẻ miền Bắc; Hội chơi pháo hoa Bộ Quốc phòng Z121; Pháo hoa Bộ Quốc phòng Z121; Pháo hoa Z121 Bộ Quốc phòng…

Thử liên hệ mua hàng, phóng viên nhận được báo giá với nhiều mức khác nhau. Anh Nguyễn Trung Kiên (TP Hồ Chí Minh) chào giá bán lẻ: Giàn phun viên 600.000 đồng/giàn; giàn phun viên nhấp nháy 1,35 triệu đồng/giàn; giàn phun hoa 1,5 triệu đồng/giàn. Nếu mua với số lượng lớn thì giá giảm từ 30-50 nghìn đồng/giàn. Sản phẩm được giới thiệu nhập trực tiếp từ Nhà máy, có hoá đơn bán lẻ và nhận giao hàng tận nơi.

Cam kết không thiếu gian phun hoa, tài khoản có tên Kim Chi báo giá 2 sản phẩm là: Giàn phun viên bán giá 550.000 đồng/giàn; giàn phun hoa giá 1,3 triệu đồng/giàn. Với khách có nhu cầu mua từ 3 sản phẩm trở lên, cửa hàng sẽ miễn phí mua ship.

Điều này gây khó hiểu, vì các đại lý được cấp phép phân phối đa số đều tư vấn hết giàn phun hoa, khan hàng không có để bán. Trong khi đó, các tài khoản bán online lại cam kết không thiếu sản phẩm này. Điều này, đặt ra nghi vấn về chất lượng của sản phẩm giàn phun hoa đang bán tràn lan trên “chợ mạng”.

Bên cạnh đó, vẫn có những tài khoản báo giá rất rẻ, chỉ khoảng 300.000 đồng/giàn phun viên, 400.000 đồng/giàn phun nhấp nháy.

Hiện tại, trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee cũng có nhiều cửa hàng đăng bán sản phẩm pháo hoa của Nhà máy Z121 với đủ các mức giá khác nhau.

Hiện nay, Nhà máy Z121 đã tổ chức gần 60 điểm bán sản phẩm pháo hoa ở hơn 50 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Để đảm bảo tính pháp lý, trên mỗi giàn pháo hoa in rõ chủng loại, số lô, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng. Người mua cũng được cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ để xuất trình cho các cơ quan chức năng kiểm tra. Người dân cần phân biệt rõ pháo hoa không nổ được phép sử dụng và pháo hoa nổ không được phép sử dụng, sau khi mua nộp lại hóa đơn, chứng từ mua cho công an nơi cư trú và dự định sử dụng để quản lý. Chỉ người mua có tên trong hóa đơn và gia đình được sử dụng, nghiêm cấm mua và bán lại, cho tặng.

Với khách hàng có nhu cầu, bên cạnh vấn đề giá cả cần cân nhắc kỹ địa chỉ bán pháo hoa để mua được sản phẩm chính hãng, có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Bởi, các loại hoá đơn và chứng từ sẽ phải nộp cho lực lượng công an nơi cư trú để quản lý việc sử dụng pháo hoa theo quy định.

Hành vi mua đi bán lại pháo hoa dù là pháo hoa hợp pháp hoàn toàn bị cấm theo Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ bị cấm.

Thứ nhất, kinh doanh pháo hoa là hoạt động kinh doanh có điều kiện.

Thứ hai, mục đích, pháo hoa mà Bộ Quốc phòng bán pháo hoa là để cho người dân sử dụng.

Trong trường hợp cá nhân mua để sử dụng là hợp pháp nhưng hành vi mua đi bán lại pháo hoa hợp pháp dù có hóa đơn vẫn bị coi là trái phép.

 

TIỂU THÚY

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

icon icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: