Tin tức

[QĐND] Dồn lực sản xuất, đáp ứng nhu cầu pháo hoa Tết

04/05/2023 Bùi Sỹ Chung 0 Nhận xét
[QĐND] Dồn lực sản xuất, đáp ứng nhu cầu pháo hoa Tết

Thời điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cận kề, sản phẩm pháo hoa của Nhà máy Z121 (tên giao dịch: Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21), Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng là mặt hàng được người dân háo hức tìm mua.

Những ngày này, cán bộ, công nhân viên Nhà máy Z121 đang nỗ lực thi đua sản xuất để cung ứng kịp thời các chủng loại pháo hoa phục vụ người dân vui Tết, đón xuân.

Nhộn nhịp sản xuất, tấp nập đơn hàng

Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27-11-2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo đã quy định rõ khái niệm pháo nổ, pháo hoa, pháo hoa nổ và chỉ cho phép người dân sử dụng pháo hoa. Hiện nay, tại Việt Nam, Nhà máy Z121 là cơ sở duy nhất được giao sản xuất, cung ứng pháo hoa phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Để được chứng kiến các công đoạn của quá trình sản xuất pháo hoa, chúng tôi phải tuân thủ các quy định rất nghiêm ngặt của Nhà máy. Trước khi vào bất kỳ phân xưởng nào, tất cả điện thoại, máy tính, bật lửa… đều phải gửi ở ngoài cổng.

Thao tác đó, theo giải thích của Đại tá Chu Việt Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21 là để bảo đảm tuyệt đối an toàn, tránh nguy cơ gây cháy nổ-điều bắt buộc đối với tất cả những ai muốn vào nơi đây. Có mặt tại Tổ tổng lắp 1, Phân xưởng A16, Xí nghiệp 4, ấn tượng với chúng tôi là hàng dài các tốp công nhân đang khẩn trương kiểm tra chất lượng, đóng gói hoàn chỉnh những hộp pháo hoa giàn phun viên.

Dù bận rộn nhưng gương mặt những người lính thợ rạng rỡ niềm vui. Giới thiệu với chúng tôi, Trung tá Mai Anh Tuấn, Phó quản đốc Phân xưởng A16 cho biết, đây là thời gian cao điểm, toàn Nhà máy tập trung nhân lực sản xuất pháo hoa phục vụ nhu cầu của thị trường. Riêng với Phân xưởng A16, bình thường có khoảng 200 công nhân, nhưng ở đợt cao điểm này đã tăng cường 100 công nhân từ các phân xưởng khác. Đồng thời, hầu hết người lao động đều đăng ký làm thêm từ 1 giờ tới 1,5 giờ/ngày, kể cả thứ bảy và chủ nhật đã giúp công suất của xưởng tăng gấp 2 lần.

Trong sản xuất pháo hoa, dù dây chuyền hiện đại đến đâu, có những công đoạn vẫn phải làm thủ công và đòi hỏi tay nghề cao mới được làm. Điển hình như công đoạn tạo viên màu-trái tim của pháo hoa. Đây là công đoạn quyết định tạo màu và quyết định chất lượng của pháo hoa. Tới Phân xưởng A17, chúng tôi thật sự ấn tượng bởi quy mô và cảnh quan, diện mạo nơi này. Các nhà xưởng được xây cách xa nhau và nằm tách biệt sau những ụ đồi được phủ kín bởi loại cỏ đặc biệt nhập khẩu từ Nhật Bản. Ụ chắn này cách ụ chắn kia vài chục mét, có chỗ hàng trăm mét nhằm giảm hiệu ứng dây chuyền nếu xảy ra sự cố. Tất cả các chặng sản xuất đều có hệ thống báo cháy, cứu hỏa tự động, hiện đại.

Điều đặc biệt ở công đoạn sản xuất viên màu, công nhân toàn là nam. Nói chuyện với chúng tôi khi vừa hoàn thành một mẻ viên màu, anh Bùi Mạnh Dũng, công nhân Tổ viên màu, Phân xưởng A17 cho biết, người công nhân ở Tổ viên màu ngoài khéo tay, có kinh nghiệm thì phải có sức khỏe mới có thể cầm những mẻ viên màu nặng 4-5kg trên tay liên tục. “Mỗi viên màu chứa chất cháy có kích thước khoảng 2mm được các công nhân khéo léo bọc thêm nhiều lớp thuốc tạo màu. Mỗi lớp sẽ tạo thành những màu sắc khác nhau. Hiện tại, sản phẩm pháo hoa của Nhà máy đưa ra thị trường tới đâu đều tiêu thụ hết tới đó, chúng tôi rất phấn khởi”-anh Bùi Mạnh Dũng cho hay.

Nâng cao năng suất, ổn định giá thành

Xuất hiện trên thị trường vào dịp Tết năm 2022, sản phẩm pháo hoa do Nhà máy Z121 sản xuất như: Pháo hoa giàn phun viên, ống phun nước bạc, ống phun hoa lửa cầm tay, cây hoa lửa, cánh hoa xoay, thác nước bạc, vòng xoay hoa lửa… đã tạo “cơn sốt” trên thị trường khi được người tiêu dùng đón nhận.

Để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân trong dịp Tết Quý Mão 2023, ngay từ đầu năm 2022, Nhà máy Z121 đã tiếp tục nghiên cứu, sản xuất và đưa ra thị trường sản phẩm pháo hoa giàn phun hoa và giàn phun viên nhấp nháy, với hiệu ứng ánh sáng, màu sắc đẹp mắt hơn, thời gian cháy của pháo kéo dài hơn.

“Để có được những giàn pháo hoa chất lượng cao, có hiệu ứng ánh sáng bắt mắt, ngay từ đầu năm, đội ngũ cán bộ, kỹ sư của Nhà máy đã dày công nghiên cứu, trải qua hàng chục lần thử nghiệm để có được sản phẩm tốt nhất. Không những thế, các sản phẩm mới này phải trải qua những quy trình kiểm định vô cùng khắt khe của các cơ quan chức năng để bảo đảm đủ điều kiện phân phối ra thị trường. Đặc biệt, nắm bắt nhu cầu sử dụng pháo hoa giải trí tăng cao, ngay từ đầu năm 2022, Nhà máy đã đầu tư, cải tiến trang thiết bị công nghệ, bắt tay vào sản xuất với mục tiêu sản xuất được hơn 3 triệu sản phẩm pháo hoa các loại, tăng 10 lần so với năm 2021”-Đại tá Chu Việt Sơn chia sẻ.

Cả Nhà máy Z121 có hơn 2.700 công nhân, vào thời điểm này, hơn một nửa số công nhân trong Nhà máy được huy động vào các dây chuyền sản xuất pháo hoa phục vụ người dân. Đáng chú ý, để người dân thuận tiện mua được các sản phẩm pháo hoa, năm nay, Nhà máy Z121 đã mở rộng hệ thống phân phối với hơn 250 cửa hàng ở 56 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Thông tin về các cửa hàng này được đăng công khai trên trang web của Nhà máy (http://21chemical.vn). Mỗi người dân được mua tối đa 3 giàn pháo hoa tại các cửa hàng này. Về giá thành của sản phẩm pháo hoa, năm nay dù vật tư đầu vào đều tăng cao, nhưng giá thành các sản phẩm vẫn được Nhà máy Z121 giữ nguyên thông qua việc đầu tư trang thiết bị, cải tiến công nghệ, từ đó nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất.

VŨ DUNG

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

icon icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: